สุขสันต์วันเกิดนะ โดราเอม่อน (3 กันยายน )

เพื่อระลึกถึงวันเกิดของโดราเอม่อน เรามารู้จักผู้ที่ให้กำเนิดโดราเอม่อนตัวจริงกันซะหน่อยน่าจะดี โดราเอม่อน เป็นผลงานสร้างของ 2 นักเขียน ซึ่งใช้นามปากกาที่เราคุ้นกันดีนั่นก็คือ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ นั่นเอง ซึ่งผมคิดว่า คงมีเพียงน้อยคนจะได้เคยเห็นหน้าค่าตาของนักเขียนทั้ง 2 ท่านนี้ ก็เลยเอารูปมาให้ดูก่อนเลยนะครับ

2 นักเขียน

โดยคุณลุงที่สวมหมวกนั่นก็คือ คุณ ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ (ในภายหลังใช้นามปากกาว่า ฟูจิโกะ F ฟูจิโอะ) ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดตัวจริงของโดราเอม่อนที่ครองใจเรามานานนี่เองล่ะครับ ส่วนคุณลุงที่สวมแว่น ก็คือ คู่หูของคุณฮิโรชิ ชื่อ อาบิโกะ โมโตโอะ(ภาย หลังใช้นามปากกาว่า ฟูจิโกะ A ฟูจิโอะ) ผุ้ให้กำเนิดตัวละครที่ดังไม่แพ้กันอย่าง นินจา ฮัตโตริ ครับ ซึ่งในสมัยแรกนั้นทั้ง 2 ท่านจะช่วยกันเขียนการ์ตูนทุกเรื่องด้วยกันมาตลอด ซึ่งไม่ได้จับคู่แบบเรื่องและภาพเหมือนในสมัยนี้นะครับ แต่เป็นงานจำพวกแบ่งกันเขียนมากกว่า เพราะในสมัยแรกๆ ลายเส้นของทั้งคู่จะไม่หนีกันมาก แต่พอหลังๆสไตล์ของทั้งคู่ชัดเจนกัน ต้องแยกกันเขียน แต่ทั้งคู่ก็ยังทำงานร่วมกันภายใต้ชื่อ ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ มาโดยตลอด ซึ่งผลงานที่ท่านต่างคนต่างทำก็มากมายจนต้องขอไปเขียนในคราวต่อๆไปล่ะครับ เพราะครั้งนี้เราจะมาพูดถึงโดราเอม่อนกันนี่นะ….

โดราเอม่อน นั้นถือกำเนิดครั้งแรกในปี 1969 โดยเริ่มจากเป็นหนังสือการ์ตูนก่อนที่จะมาเป็นการ์ตูนทางโทรทัศน์ที่เราได้ ดูกันทุกวันนี้ โดยมีพล็อตเรื่องว่า มีผู้มาจากอนาคต(โดราเอม่อน)มาช่วยเหลือเด็กชายคนนึง(โนบิตะ) ให้มีอนาคตดีขึ้น ว่ากันง่ายๆว่า มาเปลี่ยนแปลงอดีตของครอบครัวโนบิที่มีบรรพบุรุษไม่เอาไหน (อย่างโนบิตะ) ให้ดีขึ้น เผื่อๆว่า การเปลี่ยนแปลงของโดราเอม่อนจะช่วยเปลี่ยนให้อนาคตสดใสขึ้นนั่นเอง….ซึ่ง หลายๆท่านอาจจะนึกไม่ถึงว่า นี่ก็เป็นนิยายวิทยาศาสตร์อีกเรื่องนึงที่แฝงตัวมากับการ์ตูน

ที่น่ารัก อ่านง่าย เรื่องนี้….โดยมีตัวละครหลักๆอยู่ 5 คน ก็คือ

1.โดราเอม่อน

หุ่นยนต์แมวจากศตวรรษที่ 22 มีไทม์ แมชชีน (ยานข้ามเวลา) ที่ใช้เดินทางข้ามเวลาไปมาระหว่างอดีตกับโลกในศตวรรษที่ 22 ได้ นอกจากนี้ยังมีกระเป๋ามิติที่ 4 ซึ่งเป็นช่องทางหยิบของวิเศษมาสร้างความสนุกให้เราๆท่านๆนั่นเอง แต่แม้ว่าจะเป็นแมวแต่ก็กลัวหนูที่สุด เพราะเคยโดนหนูยนต์กัดหูจนแหว่งมาก่อน

2. โนบิ โนบิตะ

เด็กประถมไม่เอาไหนที่สุดในญี่ปุ่น ผุ้ที่โดราเอม่อนต้องมากู้วิกฤตให้ผ่านพ้นชีวิตแย่ๆไปให้ได้ แต่ด้วยนิสัยเกียจคร้าน แถมยังไม่ค่อยมีน้ำใจให้กับคนอื่นๆ ท่าทางจะยากที่โดราเอม่อนจะเปลี่ยนนิสัยเขาได้ แม้จะเกียจคร้านและไม่ค่อยอยากช่วยเหลือใคร แต่ก็เป็นเด็กที่มีสำนึกดีๆเหมือนกัน แถมยังมีความสามารถพิเศษแบบแปลกๆคือ เล่นพันด้ายและยิงปืนเก่ง และใฝ่ฝันจะเป็นเจ้าบ่าวของชิสึกะครับ

3.มินาโมโต้ ชิสึกะ

ตัวเอกหญิงของเรื่องนี้ เป็นเด็กที่ตรงข้ามกับโนบิตะแทบจะทุกอย่าง คือ ขยัน หมั่นเพียรและมีน้ำใจให้กับผู้อื่นๆ คอยตักเตือนโนบิตะและเพื่อนๆไม่ให้ทำเรื่องไม่ดีอยู่ตลอด…แต่ก็มีงาน อดิเรกแปลกๆก็คือ การอาบน้ำวันละหลายครั้ง รักสะอาดแบบสุดๆ แถมด้วยการเล่นไวโอลินที่ไม่เอาไหนเอาซะเลย (แต่ก็ไม่มีใครว่าเธอเรื่องนี้นนะ) ในอนาคตใหม่ของโนบิตะ เธอจะได้เป็นภรรยาของโนบิตะ ถ้าไม่โดน เดคิสึงิ แย่งไปซะก่อนล่ะนะ

4.โกดะ ทาเคชิ (ไจแอนท์)

เด็กชายร่างใหญ่ จอมเกเรประจำเรื่อง มีกำลังเยอะแต่ไม่ค่อยมีความเฉลียวซะเท่าไหร่…มีจุดเด่นที่ทุกคนต้องไม่ ลืมคือ เขาอยากเป็นนักร้องครับ แม้จะร้องเพลงได้เสียงเหมือนควายออกลูก (ห่วยสุดๆ) จนเพื่อนๆต้องเบือนหน้าหนี แต่ก็ยังบังคับให้เพื่อนๆฟังอยู่ดีแหล่ะ

5.โฮเนคาว่า ซึเนโอะ

เจ้าเปี๊ยกปากแหลม เป็นเด็กที่เกิดในบ้านที่มีฐานะดีมากๆ เลยชอบดูถูกคนอื่น(ที่มีฐานะด้อยกว่า) โดยเฉพาะโนบิตะที่เหมือนจะคอยจองล้างจองผลาญกันมาตลอด แต่ก็ไม่กล้าหือกับไจแอนท์ซะเท่าไหร่ แม้จะมีนิสัยน่าโดนเตะซักป้าบแต่บางครั้งก็มีเรื่องดีๆให้เราเห็นเหมือนกัน เพราะที่สำคัญเขารักครอบครัวของเขามาก

ซึ่งทั้ง 5 คน (จริงๆแล้ว 4 คนกับ 1 หุ่นยนต์) ก็ได้สร้างเรื่องราวให้เราอ่านมากมายหลายร้อยตอน และกลายเป็นการ์ตูนที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยไปในที่สุด ด้วยเนื้อหาที่มีคติสอนใจว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว หรือมีการแฝงคติอื่นๆที่เหมะสมแก่เยาวชนไว้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าใครอ่านก็สามารถเข้าใจได้ในทันที แม้ว่าคุณฮิโรชิผู้สร้างสรรค์เรื่องตัวจริงจะเสียชีวิตไปนานแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีเหล่าทีมงานของคุณฮิโรชิคอยสานต่อเรื่องราวของโดราเอม่อนต่อไปอีก ซึ่งสังเกตุได้จากความนิยมทั่วบ้านทั่วเมืองทั้งในญี่ปุ่นและในบ้านเรา แสดงให้เห็นถึงความโด่งดังในใจของทุกคนที่เคยเป็นเด็กมาก่อน เพราะไม่ว่าจะออกสินค้ามากี่แบบ ออกโทรทัศน์กี่ครั้ง มีVCDขายกี่ตอน ก็ยังมีให้ความสนับสนุนมาโดยตลอดแม้ว่า โดราเอม่อนจะถือกำเนิดมามากกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม เรียกได้ว่าตราบเท่าที่เด็กๆยังชอบโดราเอม่อนอยู่ โดราเอม่อนก็จะไม่มีวันตายจากใจทุกคนครับ

บทความโดย DEXX-TEAM

Follow us on Twitter

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *